Những Yếu Tố Cần Thiết Nhất Trong Hệ Thống Kinh Doanh Online

Trong bán hàng, hệ thống kinh doanh online là yếu tố cần thiết cho sự vận hành của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng một hệ thống kinh doanh phù hợp là điều không hề dễ dàng, nhất là đối với những cá nhân mới bắt đầu khởi nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm làm thế nào để xây được bản kế hoạch về vận hành hệ thống, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống kinh doanh online

Tổng Quan Về Hệ Thống Kinh Doanh Online 

Hệ thống kinh doanh online là gì?

Hệ thống kinh doanh online là một quy trình khép kín giúp một kênh bán hàng vận hành và cho ra doanh thu. Với mỗi ngành hàng, sẽ có một hệ thống kinh doanh khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ gồm những yếu tố then chốt như: Người bán, sản phẩm, kênh bán hàng, hệ thống thanh toán và giao hàng. 

Một hệ thống kinh doanh có thể vận hành bởi một đội nhóm, hoặc cá nhân duy nhất. Tất cả tùy thuộc vào quy mô to nhỏ hay khả năng quản trị – vận hành. 

Tại sao doanh nghiệp cần hệ thống kinh doanh online

Một hệ thống kinh doanh online bài bản sẽ là chìa khóa để các bánh răng trong doanh nghiệp bạn hoạt động trơn tru hơn. Từ đó, bạn có thể: 

Mở rộng quy mô kinh doanh: Hệ thống kinh doanh online có thể giúp bạn tiếp cận khách hàng đa kênh, mở rộng phạm vi khách hàng, mở rộng đối tượng khách hàng một cách nhanh chóng. 

Gia tăng lợi thế cạnh tranh: Hệ thống kinh doanh mạnh mẽ chứng tỏ mức độ liên kết càng lớn. Từ đó thúc đẩy vị trí đứng của thương hiệu đi xa hơn. Thông qua việc xây dựng nội bộ lớn mạnh, bạn có thể bỏ xa các đối thủ của mình trên thị trường. 

Tăng trưởng lợi nhuận hiệu quả: Khi tất cả mọi khâu trong hệ thống kinh doanh làm việc việc hiệu quả, chắc chắn kết quả đầu ra là doanh số của bạn sẽ tăng vọt một cách đáng kể. 

Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Nhờ vào sự tiện lợi khi mua hàng, tiết kiệm thời gian, ưu đãi doanh nghiệp,… khách hàng sẽ cảm thấy thân thiện và đánh giá cao với shop của bạn. Những gì họ cần chỉ là tìm kiếm sản phẩm trực tuyến, chốt đơn và đợi người giao hàng

Tại sao doanh nghiệp cần hệ thống kinh doanh online

Những Yếu Tố Cần Thiết Để Xây Dựng Hệ Thống Kinh Doanh Online

Khi tiến hành xây dựng kế hoạch kinh doanh Online, bạn cần những yếu tố sau:

Hệ thống phân phối – Hệ thống bán hàng

Xây dựng shop online bắt buộc phải có hệ thống phân phối, đi kèm là hệ thống bán hàng. Hai nhóm này sẽ hoạt động song song để cùng tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp. Ví dụ như người phân phối có trách nhiệm tìm nguồn hàng uy tín, tìm sản phẩm chất lượng, độc lạ, thì người bán hàng phải thực hiện các công việc thuyết phục người mua hàng cũng như đăng bán, giải đáp các thắc mắc về thanh toán hay vận chuyển. 

Quy trình xây dựng hệ thống kinh doanh online

Trước khi xây dựng hệ thống, hãy ngồi lại và tự đặt các câu hỏi liên quan như : sản phẩm mình kinh doanh là gì? Tiềm lực để tạo dựng hệ thống là bao nhiêu? Nguồn hàng có đủ không?

Trả lời được những câu hỏi đó, bạn sẽ tiến hành tìm đại lý, cộng tác viên. Lập quy định bán hàng để đảm bảo hệ thống vận hành ít rủi ro phát sinh nhất. Sau đó, hướng dẫn các cộng tác viên đăng bài, bán hàng… 

Kênh bán hàng trên hệ thống bán hàng Online

Một trong những điểm cộng lớn nhất khi bán hàng Online là bạn có thể phát triển đa kênh bán. Không tốn chi phí mặt bằng, nhân công nhưng các kênh bán hàng online có thể cho ra hiệu quả đáng kể. Hãy tham khảo các nền tảng miễn phí dưới đây như: 

  • Facebook, Zalo, Instagram, TikTok
  • Sàn thương mại điện tử
  • Website
  • Blog, kênh rao bán, app kinh doanh…

Xây dựng hệ thống kinh doanh online

Quy trình vận hành của hệ thống bán hàng online

Xây dựng hệ thống bán hàng Online chắc chắn không thể bỏ qua khâu vận hành. Quản lý vận hành chính là yếu tố làm nên thành công của hệ thống bán hàng. Quy trình vận hành tốt gồm: đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, quy trình bán hàng thông minh, hệ thống chăm sóc khách hàng hiệu quả, marketing và hậu mãi tốt

Hệ thống Marketing bài bản trong hệ thống kinh doanh online

Khác với kinh doanh truyền thống, bán hàng online hầu hết đều được trao đổi và qua Internet. Vì vậy, xây dựng hệ thống kinh doanh Online không thể thiếu việc hoàn thiện khâu Marketing.

Tùy vào quy mô bà nhân lực doanh nghiệp, bạn sẽ xây một đội ngũ chuyên phục vụ tiếp thị, hoặc thuê agency bên ngoài. Cho dù thế nào thì bạn cũng nên tham khảo chiến lược xây dựng Marketing bài bản để nắm được mình cần phải làm gì. Tất cả đều có trong khóa học kinh doanh online của Taki Academy: 

Tham khảo ngay: 10X BUSINESS MASTERY – BÁN HÀNG ĐỘT PHÁ

Trên đây là một số nội dung liên quan đến hệ thống kinh doanh online. Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ trong việc xây dựng một hệ thống khi bán hàng. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự xây dựng một hệ thống của riêng mình. Theo dõi các khóa học  Taki Academy để cập nhập những thông tin bổ ích về Marketing và bán hàng online nhé!