Kinh Doanh Online Cần Những Gì Tiết Kiệm Chi Phí Nhất?

Khi xu hướng của người tiêu dùng ngày càng coi trọng mua sắm trực tuyến, Taki Academy nhận được rất nhiều câu hỏi từ học viên và các nhà bán hàng: “Kinh doanh online cần những gì”? Ngày hôm nay, hãy cùng tham khảo các cách thức kinh doanh để tiết kiệm chi phí nhất nhé! 

Kinh doanh online cần những gì

Kinh Doanh Online Là Gì?

Tổng quan về kinh doanh online

Kinh doanh online là các hoạt động phân phối sản phẩm/dịch vụ thông qua Internet. Người bán sẽ đăng tải các sản phẩm lên trang web hoặc nền tảng bán hàng. Còn khách hàng truy cập vào để tìm hiểu, mua sản phẩm/dịch vụ mà họ muốn.

Lợi ích của bán hàng online

Số lượng người Việt mua hàng online hiện đang chiếm 15% tổng thị trường mua sắm online tại Đông Nam Á (năm 2022)… Điều này cho thấy phần nào tiềm năng của kinh doanh online. Ngoài ra, đây là một phương thức bán hàng đem đến nhiều lợi ích: 

 • Tiếp cận đông đảo khách hàng, không bị giới hạn trong thời gian, ngôn ngữ hay vị trí.
 • Giảm chi phí: Kinh doanh online giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí như thuê mặt bằng, thuê nhân viên, trang trí cửa hàng… Thường kinh doanh online sẽ kết hợp với phương thức marketing online. Nên, chi phí sẽ được tính toán tỉ mỉ và tiết kiệm hơn. 
 • Tăng tính tiện lợi: Chỉ bằng một chiếc điện thoại, khách hàng có thể tìm hiểu, mua sắm và đặt hàng online bất kỳ lúc nào, từ bất kỳ đâu. Đây là trải nghiệm tiêu dùng mà bán hàng truyền thống không thể đem lại được. 
 • Tăng tính minh bạch: Khi mua online, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về tính năng, công dụng, giá cả của sản phẩm. Việc đánh giá, đề xuất hay phản hồi về sản phẩm sẽ giúp tăng sự tin tường cho quá trình mua bán của khách hàng, của doanh nghiệp.

Với những lợi ích như vậy, chắc chắn bán hàng trực tuyến sẽ giúp shop tăng doanh số một cách nhanh chóng hơn. Thực tế cho thấy, rất nhiều phiên bán hàng online thu về doanh số tiền tỷ cho doanh nghiệp. 

Kinh Doanh Online Cần Bắt Đầu Từ Những Công Việc Gì?

Muốn kinh doanh online bắt đầu từ những việc gì? Dưới đây là những đầu việc cơ bản bạn cần nắm rõ khi có Ý định bán hàng online:

 • Nghiên cứu sản phẩm, lựa chọn thị trường: Giống như việc lựa chọn mặt bằng khi kinh doanh truyền thống, lựa chọn thị trường khi kinh doanh online cực kỳ quan trọng. Bạn nên xác định tiềm năng của thị trường này, độ tương thích của sản phẩm với thị trường, với tệp khách hàng trên đó,…
 • Chọn nền tảng bán hàng online phù hợp với sản phẩm và mục tiêu kinh doanh của bạn. Hiện tại, ở Việt Nam có rất nhiều kênh bán hàng phát triển với lượng người dùng đông đảo. Bạn có thể tham khảo các các kênh này tại bài viết sau: 

 

 • Tạo shop bán hàng: Mỗi nền tảng, bạn cần một “nơi chứa” thông tin về sản phẩm/dịch vụ của mình. Đó có thể là những shop online, fanpage, website, Landing Page,…
 • Quảng cáo sản phẩm: Sử dụng các kênh quảng cáo trực tuyến giúp sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến hơn.
 • Xây dựng hệ thống thanh toán và vận hành: Bạn nên cung cấp cho khách hàng các phương thức thanh toán tiện lợi cùng quy trình vận hành nhanh chóng đem lại trải nghiệm hài lòng nhất. 
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Hãy luôn chăm sóc khách hàng thường xuyên. Đây là bí kíp giúp tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng hiện tại và thu hút khách hàng mới.
 • Tối ưu hóa website: Xây dựng và cải thiện trang web của bạn bằng cách tối ưu hóa trang web, SEO web…

Kinh Doanh Online Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Trên thực tế, những công việc trên khá phức tạp. Và một người ôm hết tất cả các khâu khi kinh doanh online sẽ cực kỳ vất cả. Nhưng nếu bạn đọc qua những bước chuẩn bị dưới đây. Bạn sẽ có một bàn đạp trợ giúp công việc kinh doanh online hiệu quả hơn. 

 • Với công việc nghiên cứu thị trường, sản phẩm, bạn cần phải có một sản phẩm dịch vụ phù hợp với thị trường, mục tiêu, ngân sách. Quan trọng, sản phẩm phải có khả năng sinh lời trong thị trường. Để làm điều đó, hãy tìm các số liệu, dữ liệu về các mặt hàng tương tự. Sau đó phân tích để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất. 
 • Khi chọn nền tảng bán hàng online, nhìn vào tiềm năng bán hàng của các nền tảng. Sau đó, đọc kỹ về chính sách nhà bán hàng trên nền tảng đó. Sân chơi nào cũng có luật, vậy nên bạn hãy chủ động tìm hiểu trước. Qua đó tránh mắc các lỗi không đáng có làm tụt doanh số của shop bán hàng nhé! 
 • Kế hoạch kinh doanh: Một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết sẽ giúp shop hiểu rõ được con đường phải đi. Từ đó xây lên mục tiêu kinh doanh và tăng trưởng lâu dài.
 • Quảng cáo trực tuyến: Bạn có thể tiếp cận khách hàng thông qua các kênh quảng cáo trực tuyến. Ví dụ như: Facebook Ads, Google Ads, Instagram Ads, vv.
 • Chuẩn bị về dịch vụ vận chuyển phù hợp để giao hàng đến khách hàng. 
 • Bán hàng online cần sự kiên trì và sáng tạo để đối phó với sự cạnh tranh và thay đổi trên thị trường. 

Kinh doanh online cần những gì

Kinh Doanh Online Cần Những Thiết Bị Gì?

 • Máy tính/điện thoại/laptop là các công cụ cơ bản và cần thiết nhất để quản lý và vận hành công việc kinh doanh. Nếu máy tính/laptop dùng để thiết lập những đầu việc phức tạp. Chiếc điện thoại thông minh sẽ là công cụ đắc lực trợ giúp việc quản lý, theo dõi kinh doanh. Bạn có thể đi bất cứ đâu nhưng vẫn xử lý công việc của mình một cách hoàn hảo. 
 • Máy in hóa đơn/mã vạch: Máy in hóa đơn giúp chủ shop xuất hóa đơn thanh toán. Máy in mã vạch có chức năng in mã hàng hoá và sản phẩm để tiện cho việc kiểm soát và vận chuyển. Nhờ hai thiết bị này, bạn có thể kiểm soát được lượng hàng hoá xuất kho, vận chuyển. 
 
 • Két tính tiền, phần mềm quản lý và máy in hóa đơn thường được tích hợp làm một cụm để tạo ra quy trình khép kín khi kinh doanh online. Nhờ vậy, chủ shop có thể kiểm soát dòng tiền.
 • Thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán, SĐT, gmail, là những thiết bị cần thiết cho hoạt động quảng cáo của bạn. Nhằm tránh các vấn đề rủi ro mất nhiều thời gian để khắc phục, hãy làm các thẻ, các gmail có độ bảo mật nhiều lớp nhé!
 • Bao bì đóng gói, hộp, bọc chống sốc là những món đồ bảo vệ sản phẩm của bạn khỏi rủi ro khi vận chuyển (hỏng, vỡ, mất hàng,..) Vậy nên hãy đầu tư cho việc đóng gói sản phẩm thật chắc chắn nhé!

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về Kinh doanh online cần những gì. Bạn hãy dựa vào các nguồn lý thuyết này, thực hành nhiều để kinh doanh online thật thành công nhé. Hi vọng chia sẻ của Taki Academy  đã cung cấp cho bạn một nguồn tài liệu bổ ích. Thường xuyên ghé thăm Taki để có thêm nhiều kiến thức hay về kinh doanh online nhé