TikTok Shop là gì? Hướng dẫn bán hàng trên TikTok Shop từ A-Z

TikTok Shop xuất hiện khiến cho cán cân TMĐT Việt Nam nửa cuối 2023 có sự biến động đầy bất ngờ. Với nhiều doanh nghiệp mới, TikTok là công cụ bán hàng đắc lực có thể giúp doanh số bán hàng bùng nổ một đêm trăm, nghìn đơn. Vậy TikTok Shop là gì? Ưu nhược điểm của nền tảng này như thế nào? Quy trình bán hàng trên TikTok ra sao và mô hình kinh doanh kiếm tiền của TikTok có gì đặc biệt mà lại “hot” đến thế? Cùng Taki Academy cập nhập trong bài viết dưới đây nhé!

Tiktok Shop là gì, hướng dẫn bán hàng trên Tiktok từ A-Z

TikTok Shop là gì? 

TikTok Shop là một nền tảng mua sắm trực tuyến trên app TikTok, cho phép người dùng vừa xem video, thêm sản phẩm vào giỏ hàng, hoặc mua hàng từ link trực tiếp mà không phải thoát ra khỏi app. Tik Tok Shop là tích hợp của ba hoạt động: giải trí, mua sắm và bán hàng.

TikTok Shop đang phát triển mạnh mẽ và dần trở thành một trong những sàn Thương mại điện tử phổ biến trong khu vực. Năm 2022, TikTok Shop lọt top 3 sàn TMDT có doanh thu cao nhất Việt Nam (cùng với Shoppe và Lazada). 

TikTok Shop dành cho những ai?

TikTok Shop cho người bán 

TikTok Shop tạo cơ hội cho các nhà bán hàng mạnh về Content video và Sale Livestream. Livestream là xu hướng mới của ngành TMĐT được giới kinh doanh ưa chuộng và sử dụng trong hệ thống bán hàng. Công cụ này có thể giúp shop của bạn tiếp cận đến nhiều người xem hơn, tuy nhiên nếu không có bí kíp chuyển đổi, phần quảng cáo cho doanh nghiệp sẽ coi như đốt tiền.

TikTok Shop cho người mua 

Tệp khách hàng của TikTok với 60% nữ, 40% nam, trong độ tuổi từ 13-44 tuổi, sẽ di chuyển nguyên vẹn sang TikTok Shop, với khả năng nắm bắt xu hướng nhanh nhạy, ưa chuộng thanh toán online. Tệp khách hàng này khá bền vững và hiệu ứng đám đông rất mạnh, sẽ ngày càng  bùng nổ trong tương lai. 

cách làm tiktok shop
TikTok Shop là sân chơi cho thế hệ nắm bắt xu hướng nhanh

Ưu điểm TikTok Shop so với các sàn TMĐT khác 

1. Thừa hưởng thói quen tiêu dùng từ các nền tảng khác 

Đối với phần lớn khách hàng Việt Nam, sàn TMDT đầu tiên họ dùng không phải là TikTok Shop. Vậy nên TikTok Shop được thừa kế những thói quen tiêu dùng và mất rất ít thời gian để giáo dục khách hàng sử dụng ứng dụng. 

Một số thói quen mua sắm online phải kể đến như:

 • Thao tác mua bán trên ứng dụng mobile.
 • Thanh toán bằng nhiều loại thẻ : Zalo Pay, Shopee Pay, Momo…
 • So sánh các nền tảng để chọn ra nơi mua ưng ý nhất. 

Với hậu thuẫn lớn từ TikTok, nội dung độc đáo, giao diện mới mẻ, thao tác dễ dàng, không khó để TikTok Shop đuổi kịp các ông lớn trong ngành.

2. Tập người dùng trẻ và nắm bắt xu hướng nhanh

Tập người dùng của TikTok trải dài từ 13-44 tuổi, là độ tuổi chịu chi và có kinh nghiệm sử dụng TMĐT. Đây là tệp nắm bắt xu hướng nhanh, ưa thích tiện lợi, nắm bắt công nghệ nên có thói quen thanh toán Online. Thói quen mua sắm thường dựa vào việc xem Video Review, Livestream; các nội dung ngắn có tính hữu dụng cao. 

người tạo tài khoản tiktok có độ tuổi rất trẻ

Tập người dùng này vẫn tiếp tục tăng trưởng và có xu hướng mở rộng độ tuổi trong tương lai. 

3. Cơ hội cho các nhà bán hàng Online mới.

Nếu như thuật toán của các MXH khác cần thời gian để phân tích hành vi, tính cách của người dùng, thì thuật toán của TikTok sẽ phân phối “thử” nội dung rồi mới đo lường và đánh giá hiệu quả. Khi xác nhận nội dung “ thử” có tín hiệu tốt, nền tảng sẽ không ngừng mở rộng và video của bạn sẽ thành viral. 

Đối với nhà bán hàng mới và nhà sáng tạo nội dung, nếu nội dung đủ chất lượng, video sẽ phân phối tới hàng triệu lượt người xem chỉ sau 1 đêm mà không quan trọng bao nhiêu follow hay thành lập từ khi nào. Thông thường, một nội dung chỉ chiếm khoảng 30s – 1 phút.Ở thời điểm hiện tại, Tik Tok là mảnh đất màu mỡ và tiềm năng nhất để lan tỏa sức ảnh hưởng.

4. Tỷ lệ chuyển đổi bất ngờ

Cho đến hiện tại, TikTok là nền tảng chia sẻ video ngắn thành công nhất. Nội dung ngắn thường cô động và tập chung cảm xúc. Từ đó thôi thúc phát sinh nhu cầu và dễ chuyển đổi hơn các dạng content khác (hình ảnh, mô tả…).

Như đã nói ở trên, thuật toán TikTok là phân phối trước, đo lường sau, vậy nên video viral có phần “may rủi”. Nhà bán hàng TikTok Shop phải phải luôn chuẩn bị tâm thế lên xu hướng và đón nhận bùng nổ đơn hàng chỉ sau một đêm. 

5. Nội dung quan trọng hơn quảng cáo

Khác biệt lớn nhất giữa TikTok và các nền tảng khác là : Video TikTok không ngắt bởi quảng cáo. TikTok muốn giữ chân người dùng thông qua những nội dung chất lượng, vì vậy họ sẽ khuyến khích nhãn hàng tạo nội dung riêng trên nền tảng, thay nhận tiền từ nhãn hàng rồi phát các quảng cáo giống Facebook, Youtube,v.v… 

Nội dung độc nhất đã nâng vị thế của nhãn hàng và TikTok, ghi nhớ trong tiềm thức người dùng. Vì thế, ở mặt nội dung, ai có nội dung tốt sẽ được phân phối đến người xem nhiều hơn.

Nhược điểm của TikTok Shop

Nền tảng nào cũng đều có điểm mạnh điểm yếu. Trên góc nhìn từ nhà bán hàng kiếm tiền trên TikTok Shop, một số nhược điểm được đặt ra:

Traffic

“Traffic’’ có nghĩa lượng truy cập. Trên TikTok Shop, Traffic là tất cả. Traffic là chuyển đổi, là đơn hàng mới, nhưng không phải là tăng trưởng shop. Hết Traffic đồng nghĩa với hết đơn hàng mới. Với Shoppe, chủ shop phải chú ý đến các chỉ số để xây dựng gian hàng bền vững ngay từ đầu, sau những thành công ban đầu, sàn sẽ chủ động điều tiết Traffic cho các gian hàng. Nhưng trên TikTok, Traffic đổ vào Shop rất nhanh, nhưng cũng hết nhanh.

Traffic trong TikTok Shop

Nếu bạn không có nội dung mới thì rất có thể gian hàng sẽ không được hiển thị nữa, dẫu cho bạn đã từng có những chiến tích thế nào. 

Chuyển đổi mua hàng không xuất phát từ nhu cầu

Ngay khi khách hàng lướt đến video của bạn, những nội dung tập chung cảm xúc sẽ thôi thúc khách hàng cho ngay đơn hàng vào giỏ, thanh toán và mua luôn. Tuy nhiên ở trên TikTok, tỷ lệ người dùng nhớ về shop của bạn, hoặc quay lại sau khi lướt qua video là rất thấp. Content thật đặc biệt và Content theo chuỗi sẽ là một trong những lời giải cho bài toán chuyển đổi này. 

Cách để tạo tài khoản TikTok Shop chi tiết nhất

Một tài khoản Tiktok của bạn có thể bán được hàng, cần trải qua ba giai đoạn : 

 • Tạo tài khoản Tiktok Shop 
 • Đăng ký tài khoản bán hàng
 • Liên kết các tài khoản TikTok

Tạo tài khoản Tiktok Shop từ A-Z.

Quy trình cơ bản khi tạo tài khoản TikTok Shop bao gồm:

 • Đăng ký tài khoản 
 • Tải lên hồ sơ cá nhân
 • Tải lên hồ sơ doanh nghiệp 

Đăng ký tài khoản TikTok Shop

Để bắt đầu bán hàng, cần tạo tài khoản TikTok Shop tại đâyNếu đã có tài khoản TikTok, hãy bấm: “Đăng nhập“. 

Nếu chưa có tài khoản TikTok , thì bấm đăng ký bằng Sdt, Email như hình bên dưới: 

Với các nhà bán hàng cá nhân, để sử dụng tài khoản TikTokShop, cần có căn cước công dân trên 18 tuổi, tài khoản ngân hàng, số điện thoại cá nhân, đều đồng bộ với nhau. 

Nhấn tiếp “gửi mã” để nhận mã xác nhận từ TikTok.

Đăng ký tài khoản

Vào Email lấy “Mã xác minh”, điền hết các mục,sau đó nhấn “Gửi” để tạo tài khoản TikTok Shop.

Cách đăng ký tài khoản Tiktok Shop

Sau khi đăng ký thành công, tài khoản của bạn sẽ bắt đầu quá trình tải lên hồ sơ. Nhấp vào nút “Xác minh ngay” để xác minh giấy tờ 

Tải lên hồ sơ cá nhân

Hồ sơ cá nhân hợp lệ khi:

 • CMND, CCCD ( trên 18 tuổi) cho công dân Việt Nam
 • Tài khoản ngân hàng (trùng với số điện thoại)

Các bước tải tài liệu cá nhân:

 • Bước 1: Đặt tên cửa hàng trên TikTok Shop;
 • Bước 2: Tải lên CMND,thẻ căn cước, hoặc hộ chiếu.

Tải lên hồ sơ doanh nghiệp

Tài liệu cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh còn hiệu lực;
 • Tài khoản ngân hàng chính thức của doanh nghiệp.

Các bước tải tài liệu cá nhân:

 • Bước 1: Điền tên cửa hàng đăng ký chính thức cho TikTok Shop;
 • Bước 2: Tải lên giấy phép ĐKKD còn hiệu lực.

cách tạo TikTok Shop

Tài liệu phải được scan màu, đủ hai mặt rõ ràng. Thời gian xét duyệt hệ thống là 5 ngày làm việc và nhà bán hàng online không bắt buộc phải cập nhập mã số thuế.

Đăng ký tài khoản bán hàng 

Ở thanh menu bên trái, Click vào “Tài khoản của tôi” và tiếp tục chỉnh sửa các thông tin cơ bản bao gồm:

 • Thông tin tài khoản;
 • Thông tin doanh nghiệp hoặc thông tin người bán;
 • Địa chỉ kho lấy hàng và trả hàng;
 • Thêm chế độ nghỉ lễ (chỉ được phép truy cập sau khi thêm địa chỉ kho).
 • Thêm ủy quyền thương hiệu (chỉ được phép truy cập sau khi hoàn tất tải lên hồ sơ);

Thông tin tài khoản

Tạo TikTok Shop

Thông tin tài khoản dùng trong trường hợp người dùng muốn  thay đổi Email, số điện thoại hoặc mật khẩu cho tài khoản TikTokShop. Nếu muốn liên kết các tài khoản TikTok khác nhau để đăng nhập vào Trung tâm người bán (TikTok Shop), hãy ấn vào” Thêm thông tin đăng nhập tài khản TikTok”

Thông tin doanh nghiệp hoặc thông tin người bán

Nếu muốn đăng tải logo của hàng, hãy thêm ở mục thông tin người bán. Hệ thống của TikTok Shop sẽ tự động cập nhật các thông tin khác như mã cửa hàng và loại hình doanh nghiệp. 

Cách lập TikTok Shop

Tải lên giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty và điền mã số thuế ở mục “thông tin doanh nghiệp” nếu sử dụng tính năng lập hóa đơn và báo cáo thuế của TikTok Shop.

Địa chỉ kho lấy hàng và trả hàng

cách đăng ký tiktok shop

Hãy cập nhập địa chỉ lấy hàng và kho trả hàng để TikTokShop vận hành đơn hàng của bạn. Biểu mẫu điền thông tin như ảnh dưới: 

TikTok Shop đăng ký từ a-z

Địa chỉ lấy hàng và trả hàng có thể cập nhâp nhiều lần. 

Chế độ nghỉ lễ

Khi chế độ nghỉ lễ được bật, sản phẩm trong kho hàng tự động hiển thị là “bán hết”. 

Liên kết các tài khoản TikTok

Một công ty, một thương hiệu có thể liên kết với nhiều tài khoản tiktok ( thuộc công ty hoặc của đối tác) tạo thành một thực thể cùng bán hàng. Với các đơn hàng được tạo ra, công ty chủ quản sẽ không phải trả hoa hồng cho môi giới bán hàng. 

Sau khi liên kết 1 tài khoản chính thức, Tiktok Shop có thể thêm 4 tài khoản tiếp thị để quảng cáo.

Các tính năng chính của TikTok Shop

Cách thêm sản phẩm mới

Nhấn vào nút “Thêm sản phẩm mới” ở mục “Sản phẩm” để đăng các sản phẩm mới. Các bước thực  bao gồm:

 • Điền thông tin cơ bản sản phẩm
 • Điền chi tiết thông số sản phẩm;
 • Thêm biến thể của sản phẩm;
 • hông tin vận chuyển và bảo hành.

Thêm thông tin cơ bản của sản phẩm

Lập TikTok Shop thế nào
Điền thông tin cơ bản của sản phẩm mới trên TikTok Shop.

Nếu muốn thêm các sản phẩm mới để bán hàng, đầu tiên bạn cần điều đủ các thông tin cơ bản của sản phẩm, bao gồm: Tên sản phẩm, thông số sản phẩm (Thương hiệu, hình dạng, đặc điểm,…)

Điền thông số của sản phẩm trên TikTok Shop.

Thêm chi tiết của sản phẩm

Thêm sản phẩm vào TikTok Shop.
Thêm Chi tiết sản phẩm vào TikTok Shop.

Để tối ưu hiển thị, hình ảnh sản phẩm phải tuân thủ những yêu cầu sau:

 • Số lượng ảnh tối đa: 9 ảnh
 • Tỉ lệ ảnh: 1:1;
 • Kích thước ảnh: tối thiểu 600×600;
 • Kích thước tệp: Tối đa 5MB.

Với video của sản phẩm – có 3 tỉ lệ video 1:1 – 19:6 – 9:16.

Thêm biến thể sản phẩm

Thông số sản phẩm trên TikTok Shop
Thêm Biến thể của sản phẩm vào TikTok Shop.

Có 2 loại biến thể là: Màu sắc và thông số. 

Ví dụ, ở thông số, sản phẩm áo phông có ba tùy chọn là 3 size (S, M, L) và 3 màu sắc chính (Đen, Trắng, Nâu). Chủ shop online có thể đặt tên thông số tùy theo mục đích quảng cáo, thêm hình ảnh minh họa.

Cách tạo TikTok Shop
Tạo Biến thể thông số trên TikTok Shop.

Người bán hàng có thể Click nút “Thêm biến thể” để bắt đầu tạo biến thể màu sắc và chỉnh sửa các tùy chọn.

Điền thông số trên TikTok shop
Tạo biến thể màu sắc trên TikTok Shop.

Chủ shop hãy nhập giá cả và số lượng cho mỗi biến thể để khách hàng dễ dàng chọn lựa. Khi muốn chỉnh sửa giá hoặc số lượng của nhiều sản phẩm cùng lúc, hãy nhấn vào “Chỉnh sửa hàng loạt”. 

Danh sách biến thể trên TikTok Shop.

 

Cách đăng sản phẩm trên Tik Tok
Sử dụng công cụ hàng loạt trên TikTok Shop.

Công cụ hàng loạt của TikTok Shop giúp nhà bán hàng: 

 • Tải sản phẩm lên hàng loạt qua file Excel với đầy đủ thông số sản phẩm.
 • Chỉnh sửa hàng loạt hình ảnh sản phẩm (tối đa 5000sp).
 • Chỉnh sửa hàng loạt sản phẩm.

Vận chuyển & Bảo hành

Thiết lập vận chuyển bảo hành trên TikTok Shop.

Khi doanh nghiệp thêm trọng lượng và kích thước của sản phẩm, hệ thống TikTok Shop sẽ tự động ước tính chi phí vận chuyển.

Quy trình bán hàng trên TikTok Shop

Để một đơn hàng từ shop bán đến tay người mua, cần trải qua quy trình bán hàng sau: 

Quy trình bán hàng TikTok
Tóm tắt quy trình bán hàng trên TikTok Shop.

Quản lý đơn hàng

Quản lý đơn hàng cho phép chủ shop online nắm được tình hình vận hành của shop, cũng như con đường đơn hàng đang đi. Quản lý đơn hàng trên TikTok Shop được có 6 mục chính:

 • Tất cả
 • Chưa thanh toán
 • Đang giao
 • Đã vận chuyển
 • Đã hoàn thành
 • Đã hủy.
Quản lý vận hành trên TikTok
Quản lý đơn hàng trên TikTok Shop.

Có thể dùng thanh công cụ để tìm kiếm đơn hàng cụ thể, dựa theo: ID đơn hàng; tên sản phẩm… 

Quản lý trả hàng và hoàn tiền

Hoàn trả trên TikTok
Quản lý trả hàng và hoàn tiền trên TikTok Shop.

Ở mục quản lý đơn trả hàng/ hoàn tiền, Shop Online có thể xem các đơn hàng đang chờ tiến hành, đang tiến hành và đã hoàn thành xong, đồng thời có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm đơn hàng cụ thể, hoặc thu hẹp phạm vi tìm kiếm bằng các bộ lọc.

Quản lý trả hàng và hoàn tiền trên TikTok Shop.

Các mô hình kinh doanh trên TikTok Shop

1. Affiliate

Mô hình kiếm tiền phát triển nhất trên Tiktok. Đơn giản là bn làm ni dung vsn phm, khi video đủ điều kiện, có thể gn link ăn hoa hng mà không mt chi phí gì. Mô hình này chỉ cần tập chung xây nội dung.

2. Mô hình dropship, OEM… 

Đây là mô hình có Chi phí thp, li nhun cao, làm quen đưc vi cách vn hành shop. Sản phẩm của shop sẽ không nhập về nhà mà để ở tổng kho. Với mỗi đơn bán đựợc, shipper sẽ đến kho tổng lấy hàng. 

3. Mô hình nhp s

Dành cho các chủ shop làm số lượng lớn muốn nhân bản rộng, tuy chi phí lớn, rủi ro cao, nhưng độ phủ thương hiệu rất nhanh.

Mô hình kiếm tiền từ TikTok 

Kết luận

Với những thông số phát triển ấn tượng của TikTok Shop, cơ hội tăng trường doanh số của các doanh nghiệp ở nền tảng này rất cao. Hy vọng những thông tin trên chi tiết về Tiktok Shop và cách tại tài khoản TikTok Shop sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược quảng cáo sao cho hiệu quả. Nếu còn nhiều thắc mắc cần giải đáp hoặc có nhu cầu xây dựng kênh TikTok Shop. Hãy liên hệ với Taki Academy để được tư vấn miễn phí nhé!